PTGĐ Viettel: “Chúng tôi thiết lập 3 tầng bảo vệ để đảm bảo an toàn an ninh mạng hội nghị Mỹ -Triều”

Viettel là đơn vị được chọn để đảm bảo đường truyền CNTT cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, đồng thời cũng là đơn vị đảm bảo an toàn thông tin cho sự kiện. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PTGĐ Tập đoàn Viettel Nguyễn Thanh Nam, về vấn đề đảm bảo an toàn mạng cho hội nghị.

Từ khi Viettel nhận nhiệm vụ cho tới lúc triển khai và hoàn thành việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là khoảng thời gian rất ngắn. Ông có nhận xét gì sau quá trình chuẩn bị hoàn tất?

Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Viettel có chưa đến 10 ngày, bằng 1/10 thời gian chuẩn bị cho sự kiện APEC diễn ra tại Đà Nẵng năm 2017.  Trong khi đó, thời gian chuẩn bị Hội nghị thượng điển Mỹ – Triều Tiên tại Singapore diễn ra vào tháng 6/2018 là 3 tháng.

Với lượng báo chí nhiều hơn nhiều so với hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, cùng với thời gian chuẩn bị vô cùng ngắn thì nhìn vào công tác chuẩn bị đến nay chúng ta đều có thể thấy đây là sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam, của Ban Tổ chức và các đơn vị tham gia vào sự kiện này.

Thi công trong thời gian ngắn như vậy thì việc Viettel đảm bảo chất lượng đường truyền ra sao khi Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng có cam kết “sẽ không nghẽn mạng” kể cả khi tất cả mọi người đều dùng di động và tất cả đều vào mạng Internet?

Mặc dù thời gian rất gấp nhưng chúng tôi đã quá quen với tiến độ của các công trình phải làm thần tốc nhưng bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao về chất lượng và độ an toàn qua nhiều sự kiện lớn. Theo đó, Viettel đã hoàn tất 100% hạng mục đúng thời hạn và đảm bảo theo yêu cầu của Ban tổ chức và Bộ Thông tin Truyền thông. Cụ thể:

Đảm bảo hạ tầng truy cập Internet không dây WIFI (gồm 56 WIFI AccessPoint) đáp ứng cho 4.000 phóng viên làm việc đồng thời, với các nhu cầu sử dụng dữ liệu tốc độ cao (quay phim, chụp ảnh, livestream, post bài…) tại Trung tâm báo chí (khu làm việc của báo chí, khu ăn uống, khu trưng bày, các sảnh…).

Đảm bảo mạng Internet có dây tốc độ cao cho 4.000 người làm việc đồng thời: 20 Mbps/người – với tốc độ này, một phóng viên có thể download/upload video chất lượng HD dài 90 phút chỉ trong vòng 8 phút.

Đảm bảo kết nối Internet LeasedLine cam kết tốc độ và điện thoại cố định cho hơn 100 gian booth thuê riêng của các hãng thông tấn quốc tế.

Tối ưu mạng lưới di động 2G, 3G, 4G tại Hà Nội và các khu vực lân cận, đảm bảo mạng lưới tốt nhất phục vụ tại khu vực Trung tâm báo chí với tốc độ hàng chục Mbps.

Trong kỳ hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng đã có ít nhất 27 cuộc tấn công mạng. Viettel chuẩn bị ra sao để đảm bảo an toàn về an ninh mạng cho hội nghị lần này?

Chúng tôi đã thiết lập 3 tầng bảo vệ để đảm bảo an toàn thông tin mạng. Về phía nội mạng tại khu vực Trung tâm báo chí, Viettel triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin và bảo vệ cho toàn bộ hạ tầng Internet không dây và có dây tại Trung tâm báo chí. Ngoài ra, Viettel cũng triển khai giải pháp chống tấn công DDOS trên mạng ISP của Viettel. Chúng tôi đồng thời cũng triển khai các giải pháp phát hiện các tấn công bất thường trên mạng viễn thông.

Để đảm bảo tốt nhất về an toàn thông tin mạng cho hội nghị, Công ty An ninh mạng Viettel đã cử 20 chuyên gia giỏi nhất về An ninh mạng trực giám sát 24/7 và xử lý sự cố tại chỗ.

Các kịch bản ứng cứu trong trường hợp có sự cố đã được Viettel chuẩn bị ra sao?

Trước thời điểm các nhà báo đến làm việc tại Trung tâm báo chí, Viettel đã phối hợp với Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông thực hiện 20 cuộc diễn tập. Ngoài ra, Viettel cũng đưa ra 30 kịch bản tấn công mạng để diễn tập và xử lý sự cố trong vòng 1-2 phút với những sự cố đơn giản và tối đa là 10 phút đối với những sự cố phức tạp.

Kinh nghiệm phục vụ thành công những hội nghị quốc tế lớn trước đây, đã giúp gì cho Viettel trong việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần này?

Viettel đã có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo hạ tầng viễn thông cho hàng nghìn người tham dự và sử dụng dịch vụ đồng thời trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó là kinh nghiệm khắc phục sự cố và các vấn đề phát sinh trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, Viettel cũng đã có thêm nhiều bài học trong việc hiểu khách hàng, hiểu nhu cầu của các phóng viên quốc tế để ngoài cung cấp dịch vụ tốt nhất, Viettel còn khiến cho các vị khách quốc tế hiểu thêm về văn hoá và sự thân thiện của con người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo